4 rủi ro khi mở quán cơm văn phòng và giải pháp khắc phục

Ngành kinh doanh dịch vụ ăn uống luôn rất khốc liệt, không điều gì là không thể xảy ra kể cả khi bạn có tính toán kỹ càng tới cỡ nào. Xem qua 4 rủi ro khi mở quán cơm văn phòng dưới đây để có thể lường trước tình huống xảy ra và có giải pháp xử lý tốt nhất nhé!

4 rủi ro khi mở quán cơm văn phòng và giải pháp khắc phục

Nguy cơ mất cắp, lừa đảo

Đây là rủi ro khi mở quán cơm văn phòng mà người kinh doanh rất khó kiểm soát. Các quán cơm văn phòng thường ăn trước trả tiền sau, khách lại ra vào tấp nập nên nhiều khi có những kẻ gian ăn xong lợi dụng tình huống lộn xộn đi về không trả tiền.

Để tránh tình trạng này xảy ra, bạn hãy là người đứng thu tiền và tập khách nhìn tổng quát và ghi nhớ mặt khách hàng. Còn lại vẫn phải phụ thuộc vào sự thật thà của thực khách.

Vấn đề liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm

Trong tất cả các rủi kho khi mở quán cơm văn phòng mà bạn có thể gặp phải, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm là trầm trọng nhất. Nếu chẳng may có khách hàng bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn tại quán thì bạn sẽ phải chịu trách nghiệm hoàn toàn.

Trường hợp khách chỉ đau bụng nhẹ thông thường còn dễ giải quyết. Nhưng nếu khách bị nặng, có biểu hiện khó thở, buồn nôn và phải đi bệnh viện thì vô cùng rắc rối. Bạn sẽ phải chịu toàn bộ chi phí khám chữa bệnh, tiền thuốc và thu nhập của họ trong thời gian không thể đi làm.

Không chỉ vậy, nếu tình huống nghiêm trọng hơn, quán cơm của bạn có nguy cơ sẽ phải nộp phạt hoặc bị đóng cửa vĩnh viễn.

> Xem thêm: Kinh nghiệm mở quán ăn bình dân “1 vốn 4 lời”

Vấn đề liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm

Nguyên nhân

Nguyên nhân của rủi ro khi mở quán cơm văn phòng đến từ rất nhiều yếu tố. Thứ nhất do chủ quan. Cụ thể, rất nhiều quán gặp trường hợp chủ nguồn cung nguyên liệu làm ăn gian thương, cố ý bán thực phẩm kém chất lượng. Chủ quán không kiểm tra kỹ đã mua về chế biến.

Thứ hai là do cách bảo quản thực phẩm. Bạn vẫn để nguyên liệu trong tủ lạnh nhưng tủ bị hỏng hoặc bị mất điện dễ đến đồ ăn bị hỏng. Đầu bếp lại vẫn dùng để nấu nên khiến tình trạng này xảy ra. Một số khác lại là do chủ nhà hàng cố tình nhập thực phẩm kém chất lượng giá rẻ về nấu nhằm nâng cao doanh thu.

Giải pháp

Hãy luôn đảm bảo nguồn thực phẩm đầu vào tươi ngon, chất lượng tốt. Tất cả các khâu chế biến cần phải sạch sẽ. Tủ lạnh lớn để lưu trữ thực phẩm thì nhất định phải có. Trong trường hợp quán mất điện quá lâu thì bạn phải có phương án xử lý ngay để ngăn đồ ăn không hỏng. Nếu phát hiện nguyên liệu bị hư thì hãy bỏ đi ngay, không được tiếc mà giữ lại.

Thực phẩm sạch - rủi ro khi mở quán cơm văn phòng

Doanh thu sụt giảm do khách “ảo”

Nguyên nhân

Đây là một trong những rủi ro khi mở quán cơm văn phòng mà ít ai nói với bạn. Thời gian đầu khi vừa mở quán và làm quảng cáo, bạn sẽ nhận được tín hiệu vui lượng khách tới quán và số đơn giao online rất ấn tượng. Trong đó một lượng không nhỏ khách tới chỉ thuần túy là do tò mò, là bạn bè, người quên đến ủng hộ. Nhóm khách này được gọi là “khách hàng ảo”. Tức là họ chỉ đến quán 1 vài lần rồi không quay lại.

Do đó, chỉ một thời gian ngắn mở cửa là lượng khách hàng của bạn cứ giảm dần, giảm dần. Nhóm khách “ruột” còn lại cũng không được bao nhiêu. Với tình trạng này thì bạn sẽ khó mà duy trì quán lâu dài.

Giải pháp

Lượng khách hàng trong những ngày đầu khai trương không thể dùng là căn cứ tính lợi nhuận. hãy lập kế hoạch sử dụng vốn chi tiết nhất có thể. Đồng thời, nên có một khoản tiền chỉ dùng để duy trì việc kinh doanh trong 3 tháng đầu tiên. Vì đây là thời gian làm quen với thị trường và khách. Khi có vốn dự phòng thì bạn có thể “sống sót” qua giai đoạn này dễ dàng.

Đặc biệt, hãy biến khách ảo thành khách hàng trung thành bằng cách nâng cao chất lượng món ăn ngon. Cùng mức giá như vậy nhưng bạn nấu ngon hơn, khách ăn hợp khẩu vị thì họ chắc chắn sẽ quay lại quán.

>> Xem thêm: Những chi phí mở quán ăn bình dân cho người mới khởi nghiệp

Thiệt hại do cháy nổ

Nguyên nhân

Đây là rủi ro khi mở quán cơm văn phòng rất phổ biến. Bởi hầu hết các quán đều sử dụng bếp nấu tại chỗ. Nhiên liệu đốt lại thường là gas nên nguy cơ cháy rất dễ xuất hiện. Một trong những tác nhân cháy là do hở gas, dầu mỡ chảy tràn lan, để nhiều vật dụng dễ cháy gần bếp gas.

Nếu để tình trạng xảy nổ xảy ra, ngoài việc bạn sẽ bị thiệt hại về tài sản, nếu không may có khách gặp nạn thì sẽ vướng vào lao lý. 

Thiệt hại do cháy nổ - rủi ro khi mở quán cơm văn phòng

Giải pháp

  • Để ngăn chặn tình trạng này xảy ra, khi thiết kế quán cơm văn phòng bạn hãy tham khảo bên thiết kế để làm chống cháy. 
  • Trong quán ăn luôn phải có các loại bình chữa cháy để phòng trường hợp khẩn cấp.
  • Nếu dùng bếp gas nấu nướng thì cần thường xuyên kiểm tra van gas, khóa bình ngay khi không sử dụng. Đặc biệt không để vải bắt nồi hoặc các vật dễ cháy gần bếp lửa.

Hy vọng 4 rủi ro khi mở quán cơm văn phòng và các biện pháp phòng tránh này sẽ có ích với việc kinh doanh ăn uống của bạn.

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *